WordPress là gì? Cách đăng ký, tạo lập, cài đặt WordPress miễn phí tiếng Việt

WordPress là gì? WordPress là một nền tảng cực kỳ thông dụng và phù hợp để học làm Web bằng WordPress. Website được xây dựng bởi WordPress hoàn toàn Miễn Phí nhưng vẫn cực kỳ Chuyên Nghiệp.

Trong bài WordPress là gì? Mình sẽ hướng dẫn các bạn hiểu rõ về các phiên bản của WordPress cũng như cách đăng ký, cài đặt hay sử dụng WordPress để xây dựng Website phục phụ cho nhu cầu nào đó của bạn như Website tin tức, Website bán hàng….

Tìm hiểu WordPress bạn sẽ thấy nó cũng đơn giản thôi, quan trọng nhất là bạn nên đọc từ từ toàn bộ bài viết WordPress là gì này và làm theo từng bước hướng dẫn của mình nhé.

Bài viết khá dài nên các bạn có thể xem mục lục nội dung ngay dưới đây và chọn nhảy đến mục cần thiết nhất

Lưu ý ngay: WordPress có 2 phiên bản tại 2 site khác nhau

 • WordPress.Com – Tại đây các bạn chỉ cần đăng ký là có 1 blog cá nhân, hoàn toàn miễn phí nhưng tính năng bị hạn chế rất nhiều.
 • WordPress.Org – Tại đây cung cấp mã nguồn WordPress cho bạn tải về để làm Website riêng. Nhược điểm là mất tiền mua Domain, Hosting

Nội Dung

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở – tức là bạn được xài miễn phí mà không phải lo lắng về tiền bạc khi sử dụng WordPress để thiết kế website.

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở OSS

 

WordPress được ra mắt vào ngày 27 tháng 5 năm 2003 bởi 2 tác giả Matt MullenwegMike Little và được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và được rất nhiều người sử dụng bởi tính đơn giản và khả năng tùy biến cực cao, phù hợp cho tất cả mọi người, từ Newbie cho đến các chuyên viên lập trình cao cấp, từ blog cá nhân cho đến website cao cấp của các tập đoàn…

Theo mình thấy thì hầu như mọi website đều có thể triển khai dễ dàng trên nền tảng WordPress.

Tại sao nên sử dụng WordPress?

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc là tại sao nên sử dụng WordPress thì đây là các câu trả lời dành cho bạn.

WordPress cực dễ sử dụng

WordPress cực dễ sử dụng

 

Bản chất của WordPress là được phát triển để phụ vụ các đối tượng phổ thông, nôm na là những người dùng không biết hoặc biết ít về kiến thức lập trình thông qua hệ thống giao diện trực quan. Chỉ cần sử dụng các thao tác cơ bản, bạn đã có thể cài đặt cũng như sử dụng linh hoạt WordPress trong một thời gian cực ngắn.

WordPress có nhiều giao diện có sẵn

WordPress có nhiều giao diện có sẵn

 

Việc tự thiết kế một giao diện website rất khó (Giao diện web nói một cách đơn giản – nó là tất cả những gì bạn thấy và tương tác khi truy cập vào website). Nhưng bạn hãy yên tâm, có hàng ngàn, hàng vạn giao diện sẵn có dành cho bạn bao gồm cả trả phí lẫn miễn phí từ các nhà cung cấp hàng đầu trên thế giới như ThemeForest, MythemeShop

Các bạn có thể tham khảo thêm ở đây

Kho giao diện miễn phí

Kho giao diện có phí

WordPress cực nhiều Plugin hỗ trợ

WordPress cực nhiều Plugin hỗ trợ

 

Plugin hiểu đơn giản, chúng là những phần mềm được viết để bổ xung tính năng nào đó cho website của bạn. Ví dụ bạn cần tính năng hỗ trợ viết bài chuẩn SEO thì bạn có thể mua và cài đặt SEO by Yoast. Việc này sẽ giúp bạn tích hợp những tính năng cần thiết nhất cho website của bạn, giúp web chạy nhanh hơn, nhẹ hơn.

Yên tâm là các tính năng bạn cần cũng như các Plugin tương ứng hầu như đều có sẵn, tỷ lệ chắc chắn là 99.99%.

Các bạn có thể cần xem thêm:

Các Plugin cần thiết nhất cho website của bạn.

WordPress hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

WordPress hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

 

Bản thân WordPress hỗ trợ Tiếng Việt là chắc chắn rồi, còn các Giao Diện hay Plugin riêng của bạn, thông thường chúng sẽ dùng Tiếng Anh. Nhưng bạn hoàn toàn có thể Việt Hóa chúng một cách đơn giản, nếu cần thiết, bạn có thể tham khảo bài viết sau nhé:

Việt hóa giao diện WordPress dành cho người mới

WordPress phù hợp cho nhiều loại website

WordPress phù hợp cho nhiều loại website

 

WordPress có thể được sử dụng để làm các blog cá nhân cũng như các trang bán hàng, review đánh giá….. khác nhau. Tuy nhiên, để làm được thì bạn cần chịu khó đọc và làm theo những gì bài viết này hướng dẫn nhé.

WordPress có cộng đồng người dùng hỗ trợ đông đảo

Với bản thân là một hệ mã nguồn mở phổ biến nhất trên thế giới. Sử dụng WordPress chắc chắn bạn sẽ được hỗ trợ khi gặp khó khăn bởi một cộng đồng khổng lồ những người dùng WordPress. Nếu Tiếng Anh không được tốt, bạn vẫn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ bởi các cộng đồng người Việt trên toàn thế giới như nhóm WordPress Việt Nam của anh Thạch Phạm,…

WordPress dễ phát triển bởi các Lập Trình Viên

WordPress cũng rất phù hợp cho các lập trình viên khi họ muốn tự bổ xung tính năng nào đó hoặc tự mình phát triển các giao diện riêng. Tất cả các Giao Diện (Themes), Plugin mà bạn sử dụng, gần như đều được phát triển bởi các lập trình viên trên khắp thế giới mà.

Tóm lạiWordPress thực sự phù hợp cho tất cả mọi người, từ người dùng phổ thông đến các lập trình viên cao cấp trong việc tạo lập các website nhằm phục vụ mục đích nào đó.

Sự khác nhau giữa WordPress.Com và WordPress.Org

WordPress có 2 loại, phân biệt ở 2 site khác nhau là WordPress.com và WordPress.org. Vậy chúng khác nhau ở điểm gì cũng như ưu khuyết điểm của mỗi loại WordPress?

Sự khác nhau giữa WordPress.Com và WordPress.Org

 

WordPress.Com

Đây là dịch vụ tạo website miễn phí trên nền tảng WordPress hay còn gọi là WordPress Miễn Phí. Tuy nhiên, khi sử dụng phiên bản này, bạn không có quyền cài thêm các giao diện cũng như các plugin mà bạn mong muốn mà chỉ có thể sử dụng các tính năng có sẵn của WordPress.com

Ưu điểm

 • Đăng ký sau đó dùng ngay mà không cần quan tâm gì khác
 • Phù hợp làm site vệ tinh hỗ trợ trong SEO
 • Chi phí về mo ( không có chi phí trừ khi bạn sử dụng các tính năng mở rộng)

Nhược điểm

 • Không thể phát triển theo nhu cầu vì bị hạn chế bởi tính năng

WordPress.Org

WordPress.Org là trang web chứa bộ mã nguồn WordPress. Tại đây bạn có thể tải bộ mã nguồn WordPress về để xây dựng website theo ý muốn của bạn.

Thông thường, khi xây dựng website, mọi người hay sử dụng phiên bản này, bởi bạn có toàn quyền quản trị trong website của bạn, từ tùy biến giao diện, thêm bớt tính năng…Tóm lại là bạn có thể làm tất cả những gì bạn thích với WordPress.Org

Ưu điểm

 • Được làm những gì mình thích, toàn quyền quản trị

Khuyết điểm

 • Mất tiền mua tên miền riêng (khoảng 300k mỗi năm)
 • Mất tiền mua Hosting (dùng để lưu trữ dữ liệu của bạn, chi phí khoảng 1tr-1tr5 mỗi năm)

Tóm lại, tùy theo mục đích và tài chính thì bạn có thể chọn sử dụng WordPress.Com hay WordPress.Org

Ví dụ

 • Làm Blog để trải nghiệm, xây dựng site vệ tinh thì bạn có thể dùng WordPress.Com
 • Tạo website để kiếm tiền, bán hàng,… thì bạn có thể sử dụng WordPress.Org

Cách đăng ký, tạo WordPress Miễn Phí – WordPress.Com

Cách đăng ký WordPress miễn phí và tạo website trên WordPress.Com khá đơn giản, các bạn chỉ cần làm theo các bước sau nhé.

Continues…..

Cách cài đặt WordPress Tiếng Việt trên WordPress.Org

Cài đặt WordPress thông qua việc tải về mã nguồn WordPress cũng khá đơn giản. Các bạn có thể tham khảo bài viết sau để có thể tự mình cài đặt 1 website WordPress với Hosting và Tên miền riêng nhé.

Hướng dẫn cài đặt WordPress, Cách làm, tạo Website bằng WP trên Host

Một vài điều thú vị về WordPress

Một vài điều thú vị về WordPress mà bạn có thể đọc cho vui

WordPress có tuổi đời lớn hơn cả Facebook & Twitter

Ra đời vào ngày 27 tháng 5 năm 2003. Điều này cho thấy WordPress còn già hơn cả 2 mạng xã hội nổi tiếng là Facebook và Twitter

Nguồn gốc cái tên WordPress

Cái tên WordPress đã được Christine Selleck Tremoulet (một blogger nổi tiếng) và một người bạn thân của Matt Mullenweg đã đề xuất cái tên nổi tiếng này.

Các website chạy trên nền tảng WordPress chiếm tới 30% tổng số các website hiện tại

Theo một khảo sát trên website công nghệ W3Techs, lượng các website sử dụng nền tảng WordPress lên đến gần 30% trong tổng số các website đang tồn tại hiện nay.

WordPress chiếm tới 76.4% thị phần CMS

CMS là chữ viết tắt của Content Management System – Hệ thống quản trị nội dung. Trong thời điểm hiện tại thì CMS đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như thời gian quản lý, vận hành, bảo trì các hệ thống website của họ.

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở thực sự là miễn phí

Tất cả mọi người trên thế giới đều có quyền tải và sử dụng WordPress một cách hoàn toàn miễn phí. Họ có thể sử dụng mã nguồn WordPress để nghiên cứu, tìm hiểu, sử dụng hay làm gì tùy thích bởi WordPress đã được cấp giấy phép GNU GPL (GNU General Public License)

WordPress không thuộc sở hữu của bất kỳ doanh nghiệp nào

WordPress Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận sở hữu nhãn hiệu WordPress được thành lập bởi Matt Mullenweg nhằm bảo vệ quyền tự do sử dụng cũng như làm gì tùy thích với mã nguồn WordPress thông qua giấy phép GPL của WordPress.

WordPress không hề có CEO

WordPress được phát triển mạnh mẽ bởi các tình nguyện viên đến từ khắp nơi trên thế giới thông qua một quy trình toàn diện cho phép người dùng WordPress có quyền báo cáo lỗi, cập nhật các bản vá và đề xuất các tính năng mới cho WordPress.

Hơn nữa, WordPress không thuộc bất kỳ một doanh nghiệp nào, nên nó cũng không cần tới các CEO

WordPress đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế tỷ đô của thế giới

WordPress đã mang lại cơ hội tuyệt vời cho hàng vạn người, hàng vạn các doanh nghiệp trên khắp thế giới. Giúp họ nhanh chóng dễ dàng triển khai các trang bán sản phẩm, dịch vụ và giải pháp dựa trên chính nền tảng của WordPress, đặc biệt là các nhà khởi nghiệp Online.

Hàng tỷ lượt tải về các Plugin

Plugin là các module phần mềm được viết bởi các lập trình viên nhằm phục vụ một tính năng nào đó mà WordPress không có. Lượt tải về từ người dùng hiện đã lên đến trên 2 tỷ lượt tải về.

WordPress cũng được sử dụng bởi rất nhiều các tổ chức chính phủ

WordPress không những phổ biến trong cộng đồng các người dùng cá nhân hay các doanh nghiệp, mà còn được rất nhiều chính phủ của các nước trên thế giới sử dụng, đặc biệt là ở Mỹ……

WordPress và giáo dục

Rất nhiều các trường đại học cũng như cao đẳng hay trung học… khắp nơi trên thế giới đều sử dụngjnền tảng WordPress bởi tính năng tuyệt vời của WordPress. Đặc biệt là khi WordPress hoàn toàn miễn phí.

WordPress có đến cả trăm ngàn Plugin hoàn toàn miễn phí

Tất cả những tình năng bạn cần cho website đều có các Plugin tương ứng. Cần gì cũng có.

Lượt tải về của phiên bản WordPress Tiếng Anh ngày càng ít đi

Điều này không có nghĩa là những người dùng Tiếng Anh không còn quan tâm đến WordPress mà là WordPress ngày càng được phổ biến đến khắp các nơi trên thế giới. Những nơi mà Tiếng Anh không phải ngôn ngữ giao tiếp chính thống.

WordPress có tổng cộng hơn 100 phiên bản ngôn ngữ khác nhau

WordPress đã được phiên dịch hoàn chỉnh thành hơn 115 ngôn ngữ khác nhau(Bao gồm cả Tiếng Việt) và tương lai sẽ còn được mở rộng hơn nữa.

Wordcamp được tổ chức ở gần 100 nước trên toàn thế giới

Wordcamp là các sự kiện được tổ chức một cách chính thức bởi WordPress, sự kiện Wordcamp đã diễn ra ở gần 100 quốc gia và thu hút hơn 100.000 người tham gia.

Sự kiện WordPress Meetup diễn ra ở gần 100 quốc gia

WordPress Meetup là sự kiện được tổ chức bởi  các cộng động địa phương dưới sự bảo trợ của WordPress Foundation nhưng có quy mô nhỏ hơn Wordcamp. Gần 7000 các cuộc gặp gỡ WordPress Meetup đã diễn ra ở gần 100 quốc gia với số lượng người đến tham dự là hơn 100.000 người.

Những người Anh Em của WordPress

Bên cạnh WordPress thì cũng có rất nhiều dự án mã nguồn mở tương tự như bbPress, BuddyPress và GlotPress,… Chúng đều là những phần mềm CSM mã nguồn mở tương tự như WordPress.

Hơn 20% website sử dụng nền tảng WordPress tích hợp tiêu chuẩn mã hóa SSL

Số trang web WordPress sử dụng giao thức HTTPS đã tăng lên phi mã sau khi tiêu chuẩn này được chính Google và các công cụ tìm kiếm khác khuyên dùng.

WordPress sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL

WordPress được xây dựng và phát triển bởi ngôn ngữ lập trình PHP, một loại ngôn ngữ lập trình kịch bản, chủ yếu được dùng cho các hệ thống mã nguồn mở. Kết hợp với hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL, một hệ quản trị cơ sở dữ liệu có tốc độ cao, ổn định và dễ sử dụng.

Ngôn ngữ lập trình JavaScrip chiếm 20%

20% các đoạn code của WordPress được viết bằng ngôn ngữ JavaScrip. Trong tương lai, tỷ trọng này sẽ tiếp tục tăng mạnh bởi WordPress đang dần trở thành một ứng dụng trong việc phát triển các cấu trúc.

Cộng đồng hỗ trợ miễn phí về WordPress

WordPress có một cộng đồng hỗ trợ cực kỳ khổng lồ từ chính những người dùng WordPress. Thậm chí có cả một diễn đàn hỗ trợ trực tiếp từ WordPress với hàng ngàn bài viết mỗi ngày.

Bên cạnh đó cũng có hàng ngàn các cộng đồng con khác được mọc lên bởi những người dùng yêu thích và am hiểu về WordPress. Ở Việt Nam thì có cộng đồng WordPress Việt Nam của anh Thạch Phạm

WordPress và dòng nhạc Jazz

Thực tế thì tất cả các phiên bản WordPress được tung ra đều được đặt tên theo các nghệ sỹ của dòng nhạc Jazz. Ví dụ, phiên bản 1.0 được đặt theo tên của Mike Davis và phiên bản 4.6 được đặt theo tên của Pepper Adams.

WordPress tích hợp hệ thống tự động cập nhật

Ở các phiên bản nhỏ, WordPress đều tự động cập nhật mà không yêu cầu người dùng tự tải về nếu như xuất hiện nguy cơ gây thiệt hại đến hàng triệu website của người dùng. (Bạn có thể tự lựa chọn bật hoặc tắt tính năng này).

Sự khác biệt giữa 2 phiên bản chính yếu của WordPress

Cái này mình đã nói ở trên rồi, chính là 2 phiên bản WordPress.com và WordPress.org. Trong đó WordPress.Org cho phép bạn xây dựng các website riêng với yêu cầu bạn phải có Hosting, domain để cài đặt.

Trong khi ở WordPress.Com thì bạn chỉ cần đăng ký là OK

WordPress có hệ thống đa website

WordPress có rất nhiều tính năng hay nhưng mặc định được đặt ở chế độ ẩn. Ví dụ WordPress Multisite sẽ cho phép bạn xây dựng một hệ thống nhiều website trên cùng một bản cài đặt.

Lời kết

Như vậy, thông qua bài ” WordPress là gì? Cách đăng ký, tạo lập, cài đặt WordPress miễn phí tiếng Việt “. Mình hy vọng rằng, các bạn sẽ dễ dàng cài đặt và sở hữu cho mình một website đẹp mang nội dung hữu ích cho cộng đồng web Việt Nam.

À, nói đến nội dung mới nhớ, về phần nội dung thì các bạn có thể tham khảo bài viết sau nhé:

Cách viết bài chuẩn SEO

Chúc các bạn thành công.

Series bài viết Học làm Web bằng WordPress Tại chuyên mục WordPress được biên tập bởi Nobita

Để trở về trang chủ mời bạn Click Vào Đây

 

Bình luận (5)

 1. Chào ad, cho tôi hỏi điều này có được ko. Tôi mới học SEO nên kiến thức còn hạn chế. Theo ad thì 1 bài viết thì nên chèn bao nhiêu liên kết nội bộ và liên kết ngoài?. Mình có đọc một số bài viết mà vẫn chưa hiểu sâu về vấn đề này. Hy vọng ad sẽ phản hồi giúp đỡ ạ. Xin cảm ơn ad

  1. Bản chất của các liên kết là nhằm mục đích bầu chọn cho 1 liên kết hay 1 URL nào đó lên TOP. Trên thực tế thì điều này sẽ tùy thuộc vào đối thủ của bạn trong cùng lĩnh vực với cùng nhóm từ khóa liên quan…Nguyên tắc cơ bản là bạn phải tối ưu tốt hơn họ thì sẽ Rank TOP hiệu quả.

 2. Trong thực tế thì mọi người hay bị loạn bởi các URL hay các nhóm từ khóa liên quan…Kinh nghiệm từ bản thân mình là các bạn hãy chia nhỏ lĩnh vực của mình ra từng phần nhỏ nhất có thể. Sau đó bắt đầu SEO các ngách nhỏ đó trước..Làm vài ngách các bạn sẽ quen, sẽ tự đúc kết được cho mình những kinh nghiệm cần thiết để công việc trôi chảy hơn…

 3. mình cũng đang sử dụng WordPress , nhưng không phân biệt được WordPress.Com và WordPress.Org, nhờ bài viết nà mình mới hiểu rõ WordPress.Com và WordPress.Org khác nhau ở điểm nào, cảm ơn bạn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *